ufacob แมงมุมฉลาดกว่าที่คุณคิด

ufacob แมงมุมฉลาดกว่าที่คุณคิด

นักวิจัย ufacob ด้านความรู้ความเข้าใจกำลังค้นพบความสามารถที่น่าประหลาดใจในกลุ่มของแมง คนมักจะเชื่อมโยงความฉลาดกับขนาดสมอง และตามแนวทางทั่วไป สิ่งนี้สมเหตุสมผล: มีเซลล์สมองมากขึ้น มีความสามารถทางจิตมากขึ้น มนุษย์และสัตว์อื่นๆ ที่เราเคยคิดว่ามีความสดใสผิดปกติ เช่น ชิมแปนซีและโลมา ล้วนมีสมองที่ใหญ่ และสันนิษฐานกันมานานแล้วว่าสมองที่เล็กที่สุดไม่มีความสามารถในการรองรับกระบวนการทางจิตที่ซับซ้อน แต่ถ้าพวกเขาทำ?

สปีชีส์สัตว์ส่วนใหญ่ของโลกมีขนาดค่อนข้างเล็ก และส่วนน้อยที่หายไปได้รับการศึกษาเลย นักวิจัยด้านความรู้ความเข้าใจน้อยกว่ามาก แต่รายละเอียดของสัตว์ขนาดเล็กกลุ่มหนึ่งกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบพฤติกรรมที่ซับซ้อนอย่างน่าประหลาดใจในหมู่พวกมัน 

Dimitar Dimitrov นักโบราณคดีและนักชีววิทยาด้านวิวัฒนาการจาก University Museum of Bergen ในนอร์เวย์ กล่าวว่า “มีแนวคิดทั่วไปที่ว่าแมงมุมอาจมีขนาดเล็กเกินไป ซึ่งคุณต้องการเนื้อเยื่อสมองที่สำคัญบางชนิดจึงจะสามารถแสดงพฤติกรรมที่ซับซ้อนได้ “แต่ฉันคิดว่าแมงมุมเป็นกรณีหนึ่งที่ความคิดทั่วไปนี้ถูกท้าทาย สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ บางอย่างสามารถทำสิ่งที่ซับซ้อนได้จริง ๆ ” Dimitrov ผู้เขียนร่วมของการศึกษาเกี่ยวกับ ความหลากหลายของแมงมุม ที่ตีพิมพ์ในการ ทบทวนกีฏวิทยาประจำปี  2564  กล่าวว่าพฤติกรรมที่สามารถอธิบายได้ว่าเป็น “ความรู้ความเข้าใจ” ซึ่งต่างจากการตอบสนองอัตโนมัติ อาจเป็นเรื่องปกติธรรมดาในหมู่แมงมุม จากช่างทอลูกโลกที่  ปรับวิธีการสร้างใย  ตามประเภทของเหยื่อที่พวกมันจับ ไปจนถึงแมงมุมผีที่สามารถเรียนรู้ที่จะเชื่อมโยงรางวัล  กับกลิ่นของวานิลลาสมองของแมงมุมยังมีโอกาสเกิดขึ้นมากกว่าที่พวกเขาได้รับเครดิตทั่วไป

“ไม่สำคัญเท่ากับขนาดของสมองมากนัก แต่สิ่งที่สัตว์สามารถทำได้จากสิ่งที่มี” Fiona Cross นักโบราณคดีแห่งมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรีในไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์กล่าว 

ศึกษาพฤติกรรมของแมงมุมกระโดด ซึ่งเป็นแชมป์แห่งความรู้ความเข้าใจในหมู่แมงมุมที่ไม่มีปัญหา แม้ว่าแมงตัวเล็ก ๆ เหล่านี้จะมีสมองที่พอดีกับหัวเข็ม แต่ผลงานของครอสและนักวิทยาศาสตร์คนอื่น ๆ ชี้ให้เห็นว่าพวกมันมีความสามารถ เราจะไม่มีปัญหาในการเรียกขานว่าเป็นสัญญาณของความฉลาด หากแสดงโดยสัตว์ที่มีสมองที่ใหญ่กว่ามาก เช่น สุนัขหรือเด็กวัยหัดเดินของมนุษย์  

นาธาน มอร์เฮาส์ นักนิเวศวิทยาด้านการมองเห็น ผู้ศึกษาแมงมุมที่มหาวิทยาลัยซินซินนาติ กล่าวว่า “แมงมุมกระโดดเป็นสัตว์ที่ฉลาดอย่างน่าทึ่ง “ฉันพบว่ามันน่ายินดีเสมอเมื่อบางอย่างเช่นแมงมุมกระโดดถ่อมตัวเจาะความรู้สึกเหนือกว่าทางชีวภาพของเรา”

ufacob

เหตุผลหนึ่งที่เป็นไปได้ที่แมงมุมกระโดดมีพฤติกรรมที่ก้าวหน้ามาก ก็คือพวกมันมีวิสัยทัศน์ที่คมชัดที่สุดที่รู้จักสำหรับสัตว์ขนาดเท่าของมัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะมีความยาวเพียง 1 มิลลิเมตรถึง 2.3 เซนติเมตร พวกเขาใช้ความสามารถในการมองเห็นนี้เพื่อค้นหา สะกดรอยตาม และกระโจนเข้าหาเหยื่อ แทนที่จะใช้กลยุทธ์แมงมุมที่รู้จักกันดีในการสร้างเว็บและรออาหารมาถึง 

“วิสัยทัศน์ของพวกเขาได้ปลดปล่อยพวกเขา ทำให้พวกเขาสามารถสำรวจสภาพแวดล้อมได้” นักวิจัยพฤติกรรมสัตว์ Ximena Nelson ผู้ศึกษาแมงมุมกระโดดในห้องทดลองของเธอที่มหาวิทยาลัย Canterbury กล่าว เมื่ออยู่ข้างนอกและรอบโลก พวกเขาจำเป็นต้องสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ เช่น ผู้ล่า เหยื่อเพื่อนฝูงจากระยะไกลและตัดสินใจได้ก่อนที่จะเข้าหาพวกมัน “ในความเห็นของฉัน นั่นคือสิ่งที่นำไปสู่ความรู้ความเข้าใจที่น่าทึ่งของพวกเขา” 

แมงมุมเล่นเกมใจ

แมงมุมกระโดดมีสายตาที่เฉียบคมที่สุดและฉลาดที่น่าประทับใจที่สุดอยู่ในสกุล  Portiaซึ่งพบในแอฟริกา เอเชีย และออสเตรเลีย แมงมุมเหล่านี้ชอบล่าแมงมุมตัวอื่นและมีกลยุทธ์ที่เหมาะกับแต่ละสายพันธุ์ที่พวกมันล่าเหยื่อ Robert Jackson นักวิจัยแมงมุมกระโดดจากมหาวิทยาลัย Canterbury ที่มีชื่อเสียงได้ค้นพบว่ากลวิธีหลายอย่างของ  Portiaค่อนข้างคดเคี้ยว

เมื่อตามล่าแมงมุมกระโดดอีกกลุ่มหนึ่งที่ชื่อ  Euryattusแจ็คสันรายงานว่า  Portia  ใช้กลอุบายอันชาญฉลาด  ตัวเมีย Euryattus  สร้างรังในใบที่ตายแล้วม้วนงอลอยอยู่ในอากาศด้วยไหมที่ติดอยู่กับหินหรือพืชพรรณ ตัวผู้จะคลานไปตามเชือกแขวนไหม ยืนบนรังแล้วเขย่าในลักษณะเฉพาะ สัญญาณดึงตัวเมียออกจากรัง  ดูเหมือนว่า  พอร์เทีย จะใช้ประโยชน์จากระบบนี้โดย เลียนแบบการสั่นของผู้ชาย  และล่อผู้หญิงให้เข้าไปซุ่มโจมตี

สำหรับ  Portiaการค้นหากลยุทธ์ที่เหมาะสมมีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อไล่ตามแมงมุมที่กินแมงมุมกระโดดด้วย ตัวอย่างเช่น ในการโจมตีแมงมุมที่สร้างเว็บ  Portia  หลอกให้แมงมุมเข้าใกล้โดยการดึงเส้นไหมบางส่วนออกจากใยของมัน หากแมงมุมเป้าหมายมีขนาดค่อนข้างเล็ก  พอร์เทีย  ดึงเว็บเพื่อเลียนแบบแมลงที่ติดอยู่ กระตุ้นให้แมงมุมรีบคิดว่ากำลังจะกินอาหาร แต่กลายเป็นหนึ่งเดียวแทน แต่ถ้าแมงมุมประจำถิ่นมีขนาดใหญ่กว่าและอาจเป็นอันตรายมากกว่า  ปอร์เทีย อาจสร้างความปั่นป่วนเบาๆ แทนเช่นแมลงวันผลไม้ที่สัมผัสใยเพียงเส้นเดียวที่ขอบของใยแมงมุม ซึ่งแมงมุมจะค่อยๆ เดินตรวจดู ทันทีที่เป้าหมายอยู่ใกล้พอ พอร์เทีย  กระโจนเข้าใส่เขี้ยวพิษ 

หากกลยุทธ์เหล่านี้ใช้ไม่ได้กับใยแมงมุมตัวใดตัวหนึ่ง กลอุบายอีกอย่างของ  Portiaก็คือการเขย่าเว็บทั้งหมดเพื่อให้มันเคลื่อนไหวราวกับว่ามีลมกระโชกแรงพัดมา สิ่งนี้ทำหน้าที่เป็นม่านบังควันสำหรับการสั่นสะเทือนที่  Portia  ทำขณะที่มันคลานเข้าไปในใยแมงมุมเป้าหมาย ในการทดลองในห้องปฏิบัติการ แจ็กสันพบว่า  พอร์เทีย  จะลองใช้วิธีการดึง ความเร็ว และรูปแบบที่แตกต่างกัน จนกว่าจะพบเพียงส่วนผสมที่ลงตัวเพื่อหลอกแมงมุมเว็บแต่ละตัวที่มันล่า — โดยพื้นฐานแล้วคือ  การ  เรียนรู้จากงาน

Morehouse กล่าวว่า “แม้จะอยู่ท่ามกลางกลุ่มที่ฉลาดอย่างน่าประหลาดนี้ แต่  Portia  ก็มี ความโดดเด่นอย่างน่าประหลาด” “อย่างไรก็ตาม พวกมันกำลังล่าเหยื่อที่อันตราย ดังนั้นความระมัดระวังและความฉลาดจึงเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์” ufacob

Credit by : canadagoosejacketscoats.com chukanten-wedding.com adepa-wadaf.org headlocksandheadaches.com comparethedalek.com hauntedashmoreestates.net open-media-foundation.org daereth.net santjosepbadalona.com bedavapornoizletisi.com

Credit by : Ufabet